Hằng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, chính quyền địa phương và nhân dân trong tỉnh Cà Mau tập trung về đền Hùng, tổ chức lễ giỗ tổ long trọng. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính của mình với các vị vua Hùng đã có công dựng nước, và cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa vụ mùa bội thu, người dân ấm no, hạnh phúc.

Dâng vật phẩm tại đền thờ Vua Hùng, Cà Mau

Tại buổi lễ, người dân dâng lên các phẩm vật như bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời và đất, thể hiện lòng biết ơn đến tổ tiên, cội nguồn.

Người dân thể hiện lòng thành kính với các vị Vua Hùng

Người dân kính viếng tại đền Hùng Cà Mau

Đây cũng là dịp để đại diện lãnh đạo huyện Thới Bình kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân hãy ra sức gìn giữ, bảo tồn và phát huy tốt đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nét đẹp văn hóa của quê hương; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nêu cao ý thức, trách nhiệm cùng nhau chung tay góp sức xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam tiến tiến đậm đà bản sắc dân tộc; làm cho giá trị văn hóa to lớn của thời đại Hùng Vương, thời đại Hồ Chí Minh và của các thế hệ cha ông để lại mãi mãi tỏa sáng soi đường cho huyện Thới Bình nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung phát triển đi lên trong tình hình mới.

Đền thờ Vua Hùng Cà Mau

Nằm trên quốc lộ 63 Cà Mau đi Kiên Giang, cách thành phố Cà Mau khoảng 20km, đền Hùng rất thuận tiện cho du khách ghé thăm và tham quan. Tuy không lớn, nhưng đó là tất cả tấm lòng thành kính của người dân ở vùng đất cuối trời đối với các vị vua Hùng.

B.Q.T