Thời gian hoạt động mạnh mẽ nhất là vào lúc 2 - 3 giờ gần sáng, hình thức kinh doanh nơi đây có đến hàng trăm chiếc xuồng, ghe to nhỏ chở đầy hàng hóa đến trao đổi và mua bán ở chợ nổi Cà Mau. Chẳng ai biết được chợ nổi này được hình thành tự bao giờ, chỉ biết cách thức mua bán trên sông là hình thức rất đặc trưng văn hóa vùng sông nước Nam Bộ. Các mặt hàng trái cây nông sản nơi  đây rất là đa dạng nhưng đặc biệt các loại trái cây: xoài, chôm chôm... được vận chuyển từ nông thôn ra chợ. Vì thế chợ nổi Cà Mau cũng góp phần tạo điều kiện cho cuộc sống ở nông thôn và thành thị ngày một xích lại gần nhau hơn.

Chợ nổi Cà Mau
Chợ Nổi Cà Mau vào lúc rạng sáng

Chợ nổi Cà Mau
Chợ Nổi Cà Mau vào buổi trưa

Nếu có dịp, xin ai đó đừng bỏ lỡ một lần đến với chợ nổi trên sông Gành Hào. Nắng, gió sông nước và sự bình dị, chân thành của con người, của sản vật nơi đây chắc chắn sẽ để lại những dấu ấn thật sâu đậm cho khách phương xa. Du khách cũng có thể ghé qua đây vào buổi chiều tối, khi chợ nổi đã lắng lại trong một sự im lặng lãng mạn cùng với gió và sóng nước. Những chiếc ghe trở thành những căn nhà nổi bồng bềnh vương vấn khói cơm chiều. Mấy đứa trẻ ngồi vắt vẻo câu cá trên sông.

Chợ nổi Cà Mau
Chợ Nổi Cà Mau khi hoàng hôn đã về

Đến với chợ nổi Cà Mau chắc hẳn du khách sẽ có một cái nhìn đầy thiện cảm và yêu mến vùng đất và con người Cà Mau hơn, dulichcamau.info đồng hành cùng du khách tham quan trải nghiệm hết sự độc đáo đặc trưng của vùng đất cuối trời cực nam tổ quốc.

Nguyễn Mạnh.