Bánh tằm cay Cà Mau nổi tiếng với hai loại chính là bánh tằm cà ri gà và bánh tằm xíu mại. Sợi bánh tằm được xé rời từng cọng không dính vào nhau. Hai viên xíu mại xinh xắn bên trên cùng với giá sống, xà lách và rau quế tạo ra một món ăn đầy màu sắc chưa ăn mà đã say lòng. Đĩa bánh tằm được chang lên nước cà ri sền sệt, cay xé lưỡi kế bên là chén muối tiêu và một miếng chanh chua.
 

banh-tam-cay-ca-mau
Bánh tằm cay xíu mại
 
banh-tam-cay-ca-mau

Người sành ẩm thực cho rằng món cay ăn nóng mới ngon. Vị cay cùng sức nóng có công dụng làm các lổ chân lông toát mồ hôi giải nhiệt cơ thể. Xíu mại chấm muối tiêu chanh, cắn một miếng ngọt lừng vịt thịt, béo béo vị mỡ, có chút mặn của vị muối tiêu và đặc biệt bạn sẽ cảm nhận được vị cay của cà ri hoà trộn khắp trong miệng, quả đúng là thật tuyệt.

 

banh-tam-cay-ca-mau
Thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh tằm cay

món dân dã nhưng không phải ai cũng có thể nấu được và ngon như thế. Nó cầu kỳ từ khâu làm bột cho đến lúc nấu nước cà ri. Bánh tằm cay là vậy đó một món ăn vừa rẻ tiền vừa giản dị nhưng cho dù đi đến đâu xa quê hương người dân Cà Mau vẫn mãi nhớ hương vị ấy.
 
banh-tam-cay-ca-mau
Một nhóm bạn trẻ ăn tằm buổi chiều

Để thưởng thức bạn có thể ghé quán bánh tằm nằm trong hẻm Vĩnh Quang, dưới cầu phường 2 nổi tiếng với món bánh tằm cay xíu mại hoặc bạn có thể đến phường 4 đường Lý Bôn để nếm trải hương vị bánh tằm cà ri gà. Nếu không ăn được cay nhiều thì bạn có thể dặn chủ quán một đĩa bánh tằm ít cay. Quán tuy nhỏ nhưng rất chiều ý thực khách.
 
banh-tam-cay-ly-bon
Tiệm bánh tằm trong hẻm đường Lý Bôn - Cà Mau.

Đã đến Cà Mau bạn đừng quên  thưởng thức món bánh tằm cay đặc trưng xứ sở, để thấm vào lòng không chỉ là vị ngon mà còn là cái tình người dân Cà Mau đậm đà trong đó.
Hạ Băng.