Hôm nay, tôi có dịp trở lại quê nhà sau một thời gian dài xa quê lập nghiệp, một ngày trung tuần tháng 3 (Âl), lúc này cũng đang là mùa khô ở quê tôi. Không giống như những vùng miền khác của Việt Nam, miền Tây Nam Bộ chỉ có 2 mùa đó là mùa mưa và mùa nắng (hay mùa khô). Mùa mưa thì mưa dầm mấy ngày không thấy mặt trời, mùa nắng thì nắng cháy da cháy thịt, nhiệt độ lên đến 34 - 35°C là chuyện bình thường. 

Ký ức mùa khô

Ngồi trầm ngâm nhìn cái nắng gây gắt và oi ả trước sân nhà, ký ức về những mùa khô trong tôi chợt ùa về. Những hình ảnh quen thuộc như hiện ra trước mắt tôi, nào là tát đìa, bắt cá cạn, rồi đặt bẩy bắt chuột, ... hay những trò chơi đã gắn bó suốt tuổi thơ tôi: cỏ gà, tắm sông, thả diều, ... những kênh, mươn khô đến nứt đất, những đám cỏ chết khô trắng xóa hay những buổi chiều đến tận 5-6h mà nắng vẫn còn chói chang càng làm cho tôi nhớ về một thời tuổi thơ đã xa.

Ký ức mùa khô

Ký ức mùa khô

Mùa khô tuy nóng bức, khó chịu nhưng bù lại nó lại có những cảnh đẹp rất riêng mà mùa mưa không bao giờ có được. Rất nhiều khách du lịch chọn các tour du lịch vào mùa khô để tận hưởng được những cảnh đẹp, cũng như những món đặc sản hết sức hấp dẫn vào mùa "đất trắng đồng" này.

Ký ức mùa khô

Ký ức mùa khô

Ký ức mùa khô

Cầu khỉ miền Tây

Đặc sản mùa này thì không thể bỏ qua các món: cá lóc nướng trui, chuột nướng, chuột chiên, khô cá bổi, ... Những món này mới nghe qua thôi thì đã thèm rôi.

Chuột chiên

Cá lóc nướng trui

Khô cá bổi

Tuy điều kiện thời tiết khắc nghiệt và cuộc sống khó khăn, nhưng người dân Cà Mau quê tôi vẫn lạc quan, yêu đời, cố gắng phấn đấu làm ăn để làm giàu cho gia đình và xã hội. Mai đây, dù đi xa đến đâu trong tôi vẫn giữ mãi ký ức đẹp về những mùa khô đã qua, ký ức về một vùng quê còn lắm khó khăn nhưng con người thì cần cù, hiền hòa và chất phát.

Ký ức mùa khô

B.Q.T