Cũng như nhiều nơi khác trên đất nước ta, những đền thờ Bác Hồ ở Cà Mau vừa là di sản văn hóa của địa phương, vừa là nơi để giáo dục truyền thống yêu nước của nhân dân tỉnh nhà và tiếp đón nhiều du khách đến tham quan. Điển hình là Đền thờ Bác Hồ tại thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi được khởi công xây dựng năm 2007.

Cổng vào phủ thờ.
Hình ảnh cổng vào phủ thờ

Khu Phủ thờ Bác Hồ được xây dựng với diện tích hơn 2.000m2, cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 23km, tọa lạc tại khu Trung tâm văn hóa thể thao thuộc khóm 6, thị trấn Đầm Dơi với tổng nguồn vốn hơn 3 tỷ đồng do cán bộ chiến sĩ, nhân dân trong và ngoài huyện đóng góp. Trong đó riêng hạng mục Phủ thờ có giá trị xây dựng hơn 1 tỷ đồng. Công trình được thiết kế theo kiến trúc đậm nét truyền thống Việt Nam.

Phủ thờ Bác tại Đầm Dơi
Phủ thờ Bác tại Đầm Dơi

Cây vạn tuế hai bên mang vóc dáng uy nghi, đẹp cổ kính tạo vẻ bình yên cho phủ thờ Bác. Đây không chỉ là công trình văn hóa lịch sử, thể hiện tấm lòng tôn kính đối với Bác Hồ kính yêu mà còn là nơi viếng nhân dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác và các ngày lễ lớn của đất nước, Đảng bộ, quân dân Đầm Dơi đến báo công dâng lên Bác, tưởng nhớ công ơn của Người, từ đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ mai sau.

Mặt trước vào phủ thờ

Dù cho Người chưa có dịp vào thăm, dù cho niềm mong mỏi của cán bộ nhân dân miền Nam cũng như người dân miền đất mũi không bao giờ thành hiện thực, nhưng trong mỗi trái tim của người con nam bộ vẫn luôn khắc ghi hình bóng của Người.

Hạ Băng.