Từ lâu bánh xèo đã trở thành loại bánh mang tính đặc trưng của vùng quê Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam và miền Trung. Hiện nay bánh xèo rất nổi tiếng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt trên khắp thế giới. 
          Bánh xèo là một món ăn dân dã, ra đời ở các vùng quê từ khá lâu. Không ai biết thời gian xuất hiện và thuộc miền xứ sở nào vì từ Huế trở vào phía Nam nơi nào cũng có. 
          Cái tên gọi "bánh xèo" cũng làm người ta nghĩ suy "có phải rằng tiếng xèo xèo khi đổ làm nên tên gọi của chiếc bánh". Chiếc bánh ở từng vùng cũng khác nhau về kích cỡ và cách làm nhân: bánh xèo Huế, bánh xèo Phan Thiết thường nhỏ nhưng bánh xèo Nam Bộ  đặc biệt là bánh xèo Cà Mau lại khác hẳn, to và nhiều nhân. Nhất là ai đã về miền Tây Nam Bộ thưởng thức chiếc bánh xèo Cà Mau giòn rụm với đủ loại rau rừng chắc khó thể nào quên. 
banh-xeo
 
          Bánh xèo Nam Bộ thường thì mùa nào thức nấy, ngày thường người làm bánh hay dùng giá, củ sắn hoặc đu đủ thái sợi cùng thịt ba chỉ, tép bạc làm nhân. Đến mùa mưa măng mọc, nấm mối rộ trong vườn, bánh xèo được thay nhân mới bằng măng tươi thái sợi, nấm mối xào ngon tuyệt cú mèo, đến mùa nước lên điên điển đơm bông, nhân bánh lại rực một màu vàng. Ngày nay trong các nhà hàng sang trọng bánh xèo được sáng tạo nên nhiều loại nhân khác nhau: nấm kim châm, hải sản, phi lê gà...cũng hấp dẫn không kém. Với chiếc bánh xèo đầy màu sắc lẫn mùi vị đó khi ăn lại được cuốn trong các loại rau rừng xanh mướt và chấm với nước mắm chua ngọt, trong có để cà rốt và củ cải trắng ngâm giấm. Rau xanh đủ loại, đủ thành phần từ trong vườn, dưới ruộng và cả ven sông: đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, quế nước, sà lách, cải bẹ xanh, các loại rau thơm: tía tô, quế, húng lũi, húng cây...
rau-rung
Rau rừng là món không thể thiếu khi ăn bánh xèo
nuoc-cham
Nước chấm cũng là 1 trong những món không thể thiếu khi ăn bánh xèo
          Ðể được cái bánh xèo cho khéo là cả một nghệ thuật. Bánh có màu đặc trưng là sắc vàng của nghệ, thêm vị béo và hương thơm dịu của nước cốt dừa, mép ngoài của bánh mỏng và giòn. Cái để lại dấu ấn cho bữa ăn bánh xèo chính là các loại lá để ăn với bánh. Từ cái vị chát chát, chua chua của đọt xoài non, bằng lăng, đến cái mùi hăng hăng của cải xanh, diếp cá, rau thơm…
           Nằm trong một con hẽm nhỏ QUÁN BÁNH XÈO 54 nằm trên đường Trần Văn Bình được mở cửa từ 14h đến 22h mỗi ngày, lúc nào cũng đông khách và đổ bánh không kịp tay. Một cái bánh xèo có lớp vỏ mềm và bìa bành giòn rụm rụm, với khoảng 5 con tép bạc to, vài lát thịt, giá… ăn kèm các loại rau rừng tươi ngon, chấm cùng thứ nước chấm chua, ăn no nê mà chỉ có giá 25.000 đồng.
quan-banh-xeo
 
          Nếu các bạn có dịp đến với Cà Mau một vùng đất thân thương, cùng với những con người dễ mến thì các bạn đừng quên ghé quán và thưởng thức món bánh xèo thơm ngon mang đậm chất Tây Nam Bộ khi đến với Cà Mau nhé! 
LL