Bún nước lèo Cà Mau có tiếng là ngon. Món ăn này ngon từ sợi bún trắng trong, nguyên liệu thì thơm ngon đậm chất, rau đa dạng và ngon hơn nữa nhờ nước lèo, chất mắm, quyện cùng món ăn tạo nên cảm giác tuyệt vời cho thực khách. Hãy thử một lần, bạn sẽ nhớ mãi món ăn đậm đà hương vị này.

Bún nước lèo Cà Mau

Thật ra đây là món ăn được chế biến hết sức đơn giản. Những dân nơi đây hầu như ai cũng nấu được món này. Chỉ cần chọn được loại mắm ngon, đúng điệu là bạn đã thành công 60% hương vị bún nước lèo Cà Mau. Vì mắm cá ở đây trộn thính tạo nên mùi đặc trưng thơm phức chỉ cần nghe mùi là thèm không chịu được, chứ không ngọt gắt như một số nơi khác.

Bún mắm Cà Mau

Cá phải là cá lóc đồng U Minh tươi sống, làm sạch luộc nguyên con, bỏ xương lấy thịt, tôm đất tươi còn nhảy cũng luộc rồi lột vỏ. Nước luộc cá cho vào nồi mắm để tạo thêm vị ngọt đậm đà.

Một tô bún ngon thì quan trọng nhất có lẽ là nồi nước lèo đúng vị Cà Mau. Ngải bún đập giập tạo mùi thơm dịu nhẹ. Bên cạnh đó, sả cũng làm nên vị thơm thanh dịu cho nước lèo, tước bỏ lá cũ, rửa sạch, đập dập phần thân, cuộn thành bó cho vào nồi nước. Nấu mắm cho thịt mắm tan hết, lược bỏ xác Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nước dùng không được mặn quá nhưng vẫn phải dậy mùi mắm và có vị ngọt của nước cá và tôm.

Hương vị bún nước lèo Cà Mau

Tất cả đã chế biến xong, giờ cho bún đã xé rời vào tô, trụng hai ba lần nước lèo cho nóng hổi rồi mới chan nước lèo vào. Gắp thêm mấy lát cá, một ít tép đất để lên, thêm vào bắp chuối thái mỏng, giá, hẹ sống, rau thơm ngắt rau cho vào, vắt lát chanh và rải thêm ít ớt..., là có ngay một tô bún nước lèo đậm đà, nóng sốt. Ớt ăn với bún nước lèo phải là loại ớt hiểm, trái nhỏ nhưng cay xé lưỡi.

Ăn bún nước lèo Cà Mau

Nhận tô bún nóng hổi từ tay chủ quán, mùi mắm thanh nồng, xộc vào mũi quá đỗi quyến rũ khiến tôi càng nôn nóng muốn thưởng thức. Trộn đều tô bún rồi gắp một đũa, húp một muỗng nước lèo, ăn kèm một miếng cá chấm nước mắm bỗng nghe ấm lòng trong buổi tối trời mưa rỉ rả. Để rồi, sau này, có bắt gặp những cơn mưa ở bất kỳ nơi đâu, thì những món ăn Cà Mau cũng sẽ gõ nhịp trở lại như một kí ức đẹp trong lòng thực khách.

Hạ Băng.