Đến với Cà Mau du khách sẽ có nhiều trải nghiệm và thưởng thức nhiều đặc sảnCà Mau. Người dân nơi đây đặc biệt là người dân thị trấn Sông Đốc thuộc huyện Trần Văn Thời kinh tế đa phần là dựa vào đánh bắt thủy sản, và một trong những loại thủy sản mang lại hiệu quả nơi đây trong đó có loài cá ngân chỉ.

ca-ngan-chi

cá ngân chỉ

Cá ngân chỉ (chỉ vàng) là loài cá nước mặn sống ở ven bờ và ăn các loài sinh vật nổi. Loài cá này được phân bổ ở biển mùa sinh sản từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm. Thân cá hình thoi, dẹp hai bên dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy thẳng từ sau mắt đến gần đuôi, chính vì vậy cá được gọi là cá chỉ vàng. Loài cá này người ta có thể sử dụng khi cá tươi hoặc chế biến thành đồ khô mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Cá chỉ vàng khi đánh bắt về với số lượng rất lớn, sau khi phân loại thành các chủng loại to nhỏ khác nhau người ta có thể sử dụng cá tươi để chế biến các món ăn thuần túy đơn giản.  Đối với cá được sơ chế qua thành khô cá chỉ vàng hay cá chỉ vàng tẩm để có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đặc biệt như nướng, chiên vàng phục vụ trong các bữa tiệc.

kho-ca-chi-vang

Khô cá ngân chỉ

  Xét về khía cạnh kinh tế thì khô cá chỉ vàng đem lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần nhưng kèm theo đó là công sức tương đối nhiều, đòi hỏi sự kỳ công mới có những sản phẩm chất lượng nhất. Bản thân thịt cá chỉ vàng rất ngon và có vị hơi ngọt, khi người ta chế biến thành đồ khô đã tẩm thêm gia vị như đường để tăng độ ngọt và nâng cao giá trị sản phẩm để làm ra các món ăn không thể thiếu trong cuộc sống đời thường.

Món gỏi này lắm kỳ công, cá ban đầu phải tỉa được 2 miếng phi lê, chao thật nhanh qua bát nước cốt chanh để thịt cá tái đi, giữ được vị chua cần thiết, sau đấy là các gia vị đi kèm như hành tây thái thật mỏng, cọng cần chẻ, ngò ôm và ngò gai xắt nhỏ, bắp cải,  tất cả đem trộn đều, hành phi lên trên.

goi-ca-ngan-chi

Gỏi cá ngân chỉ

Đến với  Cà Mau chắc hẳn du khách sẽ có một cái nhìn đầy thiện cảm và yêu mến vùng đất và con người Cà Mau hơn, dulichcamau.info đồng hành cùng du khách tham quan trải nghiệm hết sự độc đáo đặc trưng của vùng đất cuối trời cực nam tổ quốc.