Chuột đồng rất phổ biến trên lãnh thổ Việt Nam chúng ta, tùy vùng miền mà người dân ở mỗi nơi có những cách chế biến khác nhau. Nhưng có một điểm chung là các món ăn được chế biến từ thịt chuột đồng đều rất ngon, khiến ai đã được ăn một lần thì muốn ăn lần thứ hai và nhiều lần nữa. 

Ở miền Tây Nam Bộ nói chung và Cà Mau nói riêng, thịt chuột đồng được chế biến thành rất nhiều món: chuột chiên, chuột nướng lu, chuột kho củ hành tím, chuột xé phay, ... nhưng trong đó món thịt chuột đồng chiên sả là món ăn ngon và bổ dưỡng nhất không thể không nhắc đến.

Đặc sản chuột chiên sả Cà Mau

Ở miền Tây, chuột đồng ngon và bỗ nhất là vào khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch. Lúc này đang là mùa lúa chính, chuột ăn lúa ngoài đồng nên rất mập, con lớn và số lượng rất nhiều. Do số lượng nhiều nên muốn bắt chuột đồng cũng không quá khó, một nhóm 3 - 4 người và một con kiki quầng theo gốc rạ mới cắt hoặc theo bờ bê, bụi chuối một chút là có đủ mồi nhắm.

Giờ đây món chuột đồng chiên sả đã có mặt trong menu của các nhà hàng, hoặc các quán ăn phục vụ các món đặc sản đồng quê. Ở Cà Mau, các bạn có thể tìm và thưởng thức món đặc sản này tại quán ăn gia đình Bốn Phương, địa chỉ 102, ấp 1, xã Tắc Vân, Tp Cà Mau (nằm trên quốc lộ 1A, cách Tp Cà Mau 12km về hướng Bạc Liêu). Ngoài món chuột đồng chiên sả ra, quán còn phục vụ các món đặc sản khác: chuột nướng, chuột rôti, rắn xào sả ớt, rắn hầm sả, rắn nướng, trâu nhúng mẻ, ...

Trâu nhúng cơm mẻ

Như vậy là dulichcamau.info vừa giới thiệu thêm đến các bạn một món đặc sản nữa của Cà Mau, đó là món chuột đồng chiên sả. Nếu có dịp đến Cà Mau quê tôi, mời các bạn tìm và thưởng thức món đặc sản đầy hấp dẫn này nhé. "Mai mốt Cà Mau em lớn, tuy út mà sửa soạn đẹp hơn..." đang giang tay đón chào bạn bè khắp nơi, về tham quan du lịch.

Dư Huỳnh