Tôm khô Cà Mau nổi tiếng là tôm khô từ huyện Ngọc Hiển. Hằng năm cứ vào dịp tháng 11 âm lịch là bà con tại vùng Rạch Gốc, Ngọc Hiển lại vào mùa tôm khô. Để sản xuất ra được những con tôm khô ngon, chất lượng, ngày xưa bà con phải luộc rồi phơi nắng thủ công. Ngày nay, nhiều hộ sản xuất tôm khô đã đầu tư máy sấy để đảm bảo tôm khô giữ được độ ngọt và sản xuất quy mô lớn hơn.

sản xuất tôm khô
Sản xuất tôm khô

Những hộ làm tôm khô lâu năm ở đây cho biết, để có được sản phẩm mang hương vị đặt trưng của rừng, biển, người làm tôm khô cũng phải có bí quyết riêng khi luột tôm. Tôm phải được luột trong nước thật sôi từ 5-6 phút, rồi mới cho muối vào luột thêm 4-5 phút nữa sau đó mới đem ra phơi nắng hoặc sấy.

Tôm khô Cà Mau
Thị trường tôm khô Cà Mau phong phú đa dạng

Hiện nay, giá tôm khô ở thị trường Cà Mau giao động trong khoản 450 ngàn đến 1,3 triệu đồng tùy vào chất lượng tôm, kích cở tôm. Tôm khô ở Cà Mau được sản xuất chủ yếu từ nguồn tôm tự nhiên được người dân đánh bắt từ biển hoặc từ các vuông tôm thiên nhiên.

Gỏi tôm khô
Gỏi xoài sống trộn tôm khô

Tôm khô có nhiều kích cở khác nhau. Loại to dùng để trộn gỏi, làm bánh, xào,... loại nhỏ dùng để nấu canh, rim kho quẹt...

(Nguồn: Internet)