Thật dễ dàng tìm một quán cà phê ở Cà Mau bởi bất kỳ đường phố, ngóc ngách từ “quê” cho đến “chợ” đều có “muôn mặt” cà phê.  Từ cà phê vườn thoáng đãng đến cà phê máy lạnh sang trọng hay cà phê cóc vỉa hè; từ cà phê thơ, nhạc, họa cho đến cà phê cờ tướng… Quán cà phê nhiều đến mức ra khỏi cửa là gặp… cà phê!

      Một trong những quán cà phê “đáng đến, đáng uống” nhất TP Cà Mau là “Chuông Gió cà phê”. Chủ nhân của quán không phải là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nhưng phong cách trang trí mang sắc thái riêng biệt với gam màu trầm làm chủ đạo.

      Ánh đèn vàng dịu trên nền nhạc jazz hay tiền chiến, tạo cho thực khách một cảm giác ấm cúng trong không gian sông nước miền Tây yên bình, giúp họ xua đi cái nóng nực hay cơn mưa lạnh bên ngoài. 
 
Cà Phê Chuông Gió

      Điểm nổi bật nhất của quán chính là những kệ sách với trên 1.000 đầu sách, báo, tạp chí. Chuông Gió cà phê là một thư viện gia đình, một điểm hẹn cho những cặp tình nhân, người yêu sách và có tâm hồn lãng mạn.

      Không chỉ uống cà phê
     Nhiều người Sài Gòn về Cà Mau chỉ uống cà phê Chuông Gió. Họ thích không gian đồng bằng, sông nước bình yên của quán. Sài Gòn không thiếu những quán cà phê đẹp nhưng cảm giác chủ quán như hiểu ý của mỗi khách hàng kể từ khi bước vào quán thì ở Chuông Gió gợi ra nhiều hơn. 

      Nhất là trước quán có 2 cô gái đẹp mặc áo dài lịch sự đón khách, cách giữ xe cũng chuyên nghiệp và nhân viên phục vụ khách vui vẻ, nhạy bén. Chuông Gió thật sự tạo được phong cách riêng, tuy nhiên nếu bạn vô tình làm bể 1 cái ly, ngay lập tức hóa đơn tính tiền của bạn sẽ được cộng thêm 10.000 đồng. Đó cũng là điểm trừ duy nhất ở quán cà phê rất dễ thương ở thành phố Đất Mũi này.

      Nhưng “đi cà phê” không chỉ nghe nhạc, đọc sách, thư giãn, hẹn hò mà còn là chốn để những người mê cờ tướng “xả ghiền”. Cà phê cờ tướng có thể “sống” được ở bất kỳ đâu, bất kỳ quán nước nào, từ những con phố đông đúc ồn ào nhất cho đến những con hẻm nhỏ quanh co; từ quán máy lạnh, nhạc êm ái, salon mềm cho đến đến quán lá, bàn gỗ... Bàn uống nước được tận dụng vẽ luôn thành bàn cờ hoặc “sang” hơn thì có riêng bàn cờ gỗ, quân cờ bằng ngà, men hoặc gỗ. Chính vì những điều kiện đơn giản như vậy nên cà phê cờ tướng có mặt ở khắp TP Cà Mau.

      Đi vào đời sống tự nhiên như không có gì đặc biệt, nhưng người ta dễ dàng nhận thấy, càng ngày cà phê càng định hình rõ nét như một sắc màu văn hóa đối ẩm chẳng khác gì trà giữa miền sông nước mênh mông. Nó tạo nên một điểm khác lạ trong cái thế giới muôn màu./.

      Địa chỉ: Châu Văn Đặng, Phường 5, Cà Mau.
 
Nguồn: http://baocamau.com.vn/