Món đặc sản này có tên là bánh xèo vì khi làm bánh, người làm sẽ tráng một lớp bột mỏng trên chảo đã được tha mỡ nóng tạo ra tiếng "xèo" nên được gọi là bánh xèo. Đây là một trong những món bánh hết sức đặc trưng của người miền Tây.

      Để làm được bánh xèo ngon thì khâu chuẩn bị bột hết sức quan trọng. Bột gạo được xay min trộn với nước cốt dừa, một ít nghệ hoặc cari để tạo màu vàng cho bánh, nêm thêm một ít muối, đường, bột ngọt. Bột không được quá lõng cũng như quá đặc, vì nếu bột quá lỏng khi tráng bánh bánh sẽ rất mỏng và dễ vỡ vụng khi ăn, còn nếu bột quá đặc thì bánh sẽ dày, không có độ giòn mất ngon. Một số địa phương khác người ta còn cho thêm tôm thẻ, tôm đất hoặc tôm sú vào bột để bánh xèo phong phú hơn.

Bánh xèo Thới Bình

      Nhân của bánh xèo cũng quan trong không kém. Lúc trước nhân bánh được làm từ thịt ba rọi, thịt gà hay vịt bâm, xào chung với củ sắn sắc mịnh sau đó thêm một ít đường, muối, hành, tiêu, bột ngọt, ... cho vừa ăn, bây giờ ngoài củ sắn người ta có thể xào chung với giá hoặc củ hủ dừa. Bánh xèo chiên gần chín, bỏ nhân vào giữa gấp lại chiên thêm một chút nữa là lấy ra được.

Bánh xèo Thới Bình

      Bánh xèo khi lấy ra được để sắp lớp cách nhau bằng một miếng lá chuối nhỏ. Miếng là chuối nhỏ này giúp bánh không dính lẫn nhau, lấy ra dễ dàng, cũng có người cho rằng để thêm lá chuối sẽ giúp bánh lâu hư.

Bánh xèo Thới Bình

      Bánh xèo ngon phải ăn kèm các loại rau rừng tươi mà người miền Tây có sẵn quanh nhà như: đọt xoài non, lá các lòi, cải, dưa leo, rau thơm, ... Nước chấm cũng góp phần không nhỏ vào món bánh này, nước chấm được làm từ nước mắn, chanh, tỏi, ớt, một số người cầu kỳ còn cho thêm củ cải đỏ sắt sợi.

Bánh xèo Thới Bình

      Rất nhiều người công nhận, khi ăn bánh xèo nên ăn bằng tay sẽ ngon hơn ăn bằng đũa. Xé một miếng bánh xèo gói thêm nhân, các loại rau, chấm một miếng nước chấm rồi đưa lên cắn một miếng cảm giác thật khó tả, vị beo béo của bột bánh, vị ngọt của nhân, hơi chát của rau, vị mặn của nước chấm kết hợp hòa huyện khiến ai đã một lần thưởng thức thì không bao giờ quên được.

Ăn bánh xèo

Ăn bánh xèo

      Nếu các bạn có dịp đến miền Tây nói chung và Thới Bình - Cà Mau nói riêng, hãy cố tìm và thưởng thức cho bằng được món đặc sản bánh xèo này nhé.