“Tổ Quốc tôi như một con tàu,
Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau.”

Nằm ở vùng địa đầu cực nam, Cà Mau có vị trí địa lý đặc biệt, như một tiền đồn trấn giữ vùng trời biển thiêng liêng phía tây nam đất nước, biển luôn gắn liền với đảo, đảo là nhà của người dân biển, đảo cưu mang che chở những con tàu trú bão, là bến xuất phát những chuyến ra khơi đánh bắt hải sản, thu gom sản vật biển, thế nhưng hơn tất cả đảo là hình ảnh của tổ quốc nơi xa, đảo cấm mốc để mỗi chúng ta có một cái nhìn toàn vẹn về chủ quyền Quốc gia, biển và đảo tuy 2 mà 1 là biển đảo thiêng liêng trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Và nơi ấy, trên từng hòn đảo thuộc vùng biển Cà Mau cực nam Tổ quốc vẫn có những con người Cà Mau chân chất phóng khoáng cùng bóng áo xanh chiến sĩ nắm chắt tay súng đang ngày đêm bám trụ để khẳng định và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc canh giữ bình yên trên biển đảo quê hương.

Hòn chuối Cà Mau
Đảo Hòn Chuối được nhìn từ xa

Từ cửa biến sông đốc sau gần 2 giờ lênh đênh trên biển, cuối cùng hòn chuối cũng hiện ra trong dáng vấp hiên ngang với những vách đá dựng đứng thách thức sóng gió đại dương giống như một viên ngọc xanh mướt nổi trên mặt biển ngăn ngắt màu quê hương. Nằm cách bờ 17 hải lý về phía tây, Hòn chuối có diện tích khoảng 7km vuông, độ cao gần 170m so với mặt nước biển, trên đảo hiện nay có 29 hộ gia đình sinh sống, với 115 nhân khẩu chủ yếu làm nghề giăng câu, đi biển và nuôi cá lồng, đời sống nhìn chung còn nhiều khó khăn. Ngoài ra đây cũng là nơi trú đóng của đồn biên phòng Hòn chuối, lực lượng Hải quân và Hải đăng góp phần quan trọng vào việc kiểm soát bảo vệ toàn vẹn biển đảo thềm lục địa phía nam tổ quốc.

Hòn chuối Cà Mau
Nhìn từ ngọn Hải Đăng của Hòn Chuối

Hòn chuối Cà Mau
Một buổi sáng bình minh trên Hòn Chuối

Người dân trên đảo sinh sống chủ yếu bằng giăng câu đi biển, nên đa số hộ còn nghèo, trong 1 năm trở lại đây dân đảo thử nghiệm nuôi cá bóp lồng bè và bước đầu cho kết quả rất khả quan, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân trên đảo hòn chuối thêm động lực để người dân bám đảo.

Cá bóp Hòn chuối Cà Mau
Nuôi cá bóp lồng trên Đảo Hòn Chuối

Hòn chuối Cà Mau
Chăn nuôi gia súc trên Đảo Hòn Chuối

Hòn chuối Cà Mau
Mít trên Đảo Hòn Chuối

Có đến nơi mới biết Biển và đảo của chúng ta tươi đẹp như thế nào. Mỗi khi có dịp được đặt chân lên những tất đất vùng đảo xa giữa sắc xanh ngăn ngắt màu biển quê hương ta như mới cảm nhận được hết cái sắc đỏ rực rỡ đáng tự hào trên màu cờ Tổ quốc, hoà mình vào cuộc sống của chiến sĩ đồn biên phòng Hòn chuối nơi đầu sóng ngọn gió của tỉnh Cà Mau nơi xem nặng tình quân dân, chúng ta nhận ra những tình cảm thật nhất của người con nơi đất liền về với đảo với những người lính áo xanh đang ngày đêm chắc tay súng để bảo vệ sự bình yên trên đảo trên biển của quê hương, các anh đã và đang thực hiện theo lời bác, ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay ta có ngày, có trời, có biển, biển của ta dài tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó.

LL