Khô cá kèo

      Vùng bán đảo Cà Mau nổi tiếng nhiều cá kèo với câu nói cửa miệng: "cá kèo nổi như mù u rụng". Hằng năm cứ vào mùa mưa, cá kèo lại nổi lên đầy khắp các kênh rạch. Đây là mùa đánh bắt cá kèo rộ nhất trong năm. Cá kèo có dáng bơi khá đặc biệt, không chìm trong nước như các loại cá khác mà đầu cứ nổi lên khỏi mặt nước, thân dựng đứng dưới nước.

      Là loài cá da trơn, thịt mềm, thơm, ngọt, được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như: lẩu cá kèo, cá kèo kho tộ, cháo cá kèo…

      Ngoài ra, đặc sản khô cá kèo được nhiều khách hàng ưa thích, lựa chọn làm quà biếu bạn bè, bà con mỗi khi có dịp về với vùng đất ngập mặn Cà Mau.

      Khô cá kèo thì ai làm cũng được, nhưng muốn ngon thì không phải dễ. Thường cá kèo còn sống người ta đem rửa sạch, nhúng vào nước muối rồi đem ra ngay. Sau đó, xếp lên vỉ tre hoặc lưới mành phơi một nắng thật tốt. Nắng của đợt phơi đầu tiên là quan trọng nhất. Nếu phơi không được nắng trong đợt đầu, toàn bộ khô coi như bỏ đi. Được ba nắng thì khô đạt chất lượng. Dùng chai xịt phun sương một ít rượu đế phủ lên khô và đem phơi lại.

      Khô cá kèo là một món ăn đơn giản nhưng khá thú vị. Chỉ có điều con khô phải có độ mặn vừa phải, nướng lên ăn cơm hay dùng với cháo trắng thì không thể chê vào đâu được. Ngoài ra, cá kèo cũng được dùng để chế biến nhiều món ăn khác như:

Khô cá kèo chấm mấm me:

Khô cá kèo chấm mấm me

Lẩu cá kèo:

Lẩu cá kèo

Cháo cá kèo xứ Cà Mau:

Cháo cá kèo xứ Cà Mau

Cá kèo nướng ống tre:

Cá kèo nướng ống tre

Cá kèo kho tiêu:

Cá kèo kho tiêu

Cá kèo nướng muối ớt:

Cá kèo nướng muối ớt

Cá kèo kho rau răm:

Cá kèo kho rau răm

Cá kèo cuốn bánh tráng:

Cá kèo cuốn bánh tráng

Cá kèo chiên xù:

Cá kèo chiên xù

      Cà Mau là vùng đất tận cùng của đất nước. Được thiên nhiên ưu đãi cho nhiều đặc sản mà khó nơi nào có được. Cà mau - vùng đất đã đóp góp nhiều món ăn ngon cho nền ẩm thực Việt Nam.

Nguồn: dulichcamau.com